Những Điều Cần Biết Khi Đổi Bằng Lái Xe
Xu hướng

Bằng lái xe Đức có giá trị ở Việt Nam không?

Bằng lái xe Đức có giá trị ở Việt Nam không? Cách sử dụng bằng lái xe Đức tại Việt Nam. Hướng dẫn đổi bằng lái xe Đức sang Việt Nam qua mạng.

Bằng lái xe Đức có giá trị ở Việt Nam không? Để biết một giấy phép lái xe của Đức có giá trị ở Việt Nam hay không thì chúng ta cần phân tích và tìm hiểu ở nhiều góc độ khác nhau như bằng lái xe Đức là bằng lái xe quốc gia hay là giấy phép lái xe quốc tế. Mặc khác bằng lái xe Đức có giá trị ở Việt Nam chúng ta hiểu theo nghĩa là có giá trị sử dụng trực tiếp bằng Đức tại Việt Nam hay là có giá trị chuyển đổi bằng lái xe Đức sang Việt Nam.

Những bài viết có thể bạn quan tâm!

Để biết một giấy phép lái xe của Đức có giá trị ở Việt Nam hay không hãy cùng Văn phòng Doanh Nhân Việt tìm hiểu qua các nội dung như: Bằng lái xe Đức là gì? Giấy phép lái xe quốc gia Đức khác với bằng lái xe quốc tế do Đức cấp ở những điểm nào? Bằng lái xe quốc tế Đức có giá trị sử dụng ở Việt Nam không? Giấy phép lái xe Đức có giá trị chuyển đổi sang bằng lái xe Việt Nam hay không?… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết ngay sau đây nhé.

Bằng lái xe Đức là gì?

 • Bằng lái xe Đức hay còn được gọi là giấy phép lái xe quốc gia Đức là bằng lái xe được cấp bởi chính phủ Đức dành cho người Đức hoặc người có quốc tịch nước ngoài có thời gian học tập, làm việc, cư trú hợp pháp tại Đức tối thiểu 185 ngày, tức là khoảng trên 6 tháng.
 • Người sở hữu bằng lái xe Đức có thể lái xe ở tất cả các quốc gia thành viên của Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA), tức là các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu cộng với Na Uy, Iceland và Liechtenstein. Ở các quốc gia này, giấy phép lái xe của Đức có giá trị không giới hạn, như vậy sẽ rất thuận tiện nếu bạn sở hữu một chiếc xe và đi du lịch cùng bạn bè hay gia đình sang các nước lân cận.

Học bằng lái xe ở Đức

Đối tượng được phép đăng ký học và thi bằng lái xe ở Đức là công dân Đức, người nước ngoài mang quốc tịch Đức (người Việt Nam và người nước ngoài mang quốc tịch Đức) người nước ngoài có visa hoặc thẻ cư trú làm việc, học tập…tại Đức tối thiểu 6 tháng tức là trên 185 ngày. Có giấy tờ tùy thân hợp lệ và còn thời hạn sử dụng theo quy định.

Quy trình học, thi và để được cấp bằng lái xe Đức cần trải qua 7 bước sau đây:

1 Bước 1: Đăng kí học lái xe tại một trường dạy lái xe cửa Đức (Anmeldung bei einer Fahrschule). Trường dạy lái xe tại Đức sẽ có nhiệm vụ tổ chức cho bạn học lý thuyết, thực hành, nộp hồ sơ để đăng ký lịch thi sát hạch và cấp bằng lái xe Đức cho bạn.

2 Bước 2: Kiểm tra sức khỏe chủ yếu là kiểm tra thị lực mắt của bạn xem bạn có đủ điều kiện để tham gia khóa học lái xe ô tô hay không, sau đó đăng ký tham gia khóa học sơ cấp (Sehtest und Erste-Hilfe-Kurs) cái này giống như là học chứng chỉ nghề tại Việt Nam đây là loại giấy tờ cần thiết để sau này bạn nộp cho cơ quan cấp giấy phép lái xe tại Đức (Führerschein-Behörde).

3 Bước 3: Nộp đơn xin thi bằng lái xe ở Đức (Antrag). Thời gian từ lúc nộp hồ sơ đăng ký thi tới lúc có lịch thi tại Đức tối thiếu là 5 tuần. Trong thời gian chờ có lịch thi chính thức Quý Anh/ Chị có thể học lái xe. (nếu Anh/ Chị đăng ký học và thi tại một trường dạy lái xe thì phần đăng ký hồ sơ thi sẽ được trường đó làm giúp Quý Anh/ Chị).

4 Bước 4: Học lý thuyết. Sau khi đóng học phí xong bạn sẽ lập tức tham gia các giờ học lý thuyết (Theorieunterricht). Chương trình học lý thuyết tại Đức gồm 14 phần khác nhau, thời lượng mỗi phần là 90 phút. Bạn phải có mặt để tham gia tối thiểu 12 buổi học mới đủ điều kiện thi bằng lái xe tại Đức. Như vậy, trong suốt khóa học bằng lái xe ở Đức thì theo quy định người học được phép nghỉ tối đa 2 lần trong suốt 1 khóa học.

5 Bước 5: Học thực hành. Giờ học thực hành (Praxisunterricht) thông thường là 2 tiết học tương đương khoảng 90 phút lái xe. Thời gian học thực hành ở Đức không không có quy định cụ thể và số giờ và số tiết, thông thường số tiết học thực hành lái xe ở Đức là 18 tiết. Thời gian học lý thuyết nhiều hay ít phụ thuộc vào khả năng tiếp thu của mỗi người.

6 Bước 6: Bước vào kỳ thi lý thuyết (Theorieprüfung). Sau khi học hoàn tất hết tất cả các buổi học lý thuyết theo quy định thì bạn có thể tham gia kỳ thi lý thuyết. Bộ đề thi lý thuyết chính thức tại Đức có 30 câu được lấy ra trong danh sách 1000 câu trong bộ đề luyện thi. Để vượt qua kỳ thi sát hạch lý thuyết người tham gia dự thi chỉ được phép sai tôi đa 10 câu.

7 Bước 7: Bước vào kỳ thi thực hành (Praxisprüfung). Kỳ thi thực hành chỉ được diễn ra khi bạn đã thi đỗ và vượt qua kỳ thi sát hạch lý thuyết. Nếu bạn vượt qua kỳ thi thực hành đồng nghĩa với việc bạn đã vượt qua kỳ thi sát hạch và sẽ được cấp bằng lái xe tại Đức.

Sau khi vượt qua cả 2 phần thi sát hạch lý thuyết lẫn thực hành thì bạn sẽ được cấp bằng lái xe tại Đức. Thông thường học phí học bằng lái xe ở Đức mà một người phải trả rơi vào khoảng 2.000€.
Lưu ý
: bằng lái xe quố gia do Đức không có giá trị sử dụng tại Việt Nam dù người đó có quốc tịch Việt Nam hay quốc tịch nước ngoài.

Các loại bằng lái xe ở Đức

Hiện nay, ở Đức có 2 loại bằng lái xe chính.

 • Học bằng lái xe ở Đức để được cấp bằng lái xe quốc gia Đức. Vì đây là loại giấy phép lái xe quốc gia nên chỉ có giá trị trên lãnh thổ của Đức không có giá trị ở Việt Nam và các quốc gia khác nói chung. Người có bằng lái xe Đức muốn lái xe ở Việt Nam bắt buộc phải đổi bằng lái xe Đức sang Việt Nam.
Mẫu bằng lái xe Đức
Mẫu bằng lái xe Đức – mẫu giấy phép lái xe ở Đức
 • Bằng lái xe quốc tế tại Đức: Giấy phép lái xe quốc tế Đức cấp cho Công dân Đức hoặc người có quốc tịch nước ngoài bao gồm người có quốc tịch Việt Nam đã học thi và được cấp bằng lái xe quốc gia Đức. Để có bằng lái xe quốc tế tại Đức bạn phải đổi bằng lái xe Đức sang quốc tế.
Mẫu bằng lái xe quốc tế Đức
Mẫu bằng lái xe quốc tế Đức – mẫu giấy phép lái xe quốc tế ở Đức

Bằng lái xe Đức có giá trị ở Việt Nam không?

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên hiện bằng bằng lái xe của Đức có 2 loại: bằng lái xe quốc gia Đức và bằng lái xe quốc tế ở Đức.

Khi bạn muốn biết bằng lái xe Đức có giá trị ở Việt Nam không? bạn cần kiểm tra xem bằng lái xe Đức bạn đang có là bằng lái xe quốc gia hay là giấy phép lái xe quốc tế do Đức cấp.

 1. Nếu bằng lái xe ở Đức bạn đang sở hữu là giấy phép lái xe quốc gia do Đức cấp thì dù bạn là người chỉ có quốc tịch Đức hay người có 2 quốc tịch Việt Nam và quốc tịch Đức hay chỉ có mỗi quốc tịch Việt Nam thôi thì bạn cũng không được phép sử dụng bằng lái xe Đức tại Việt Nam, tức là bằng lái xe Đức không có giá trị ở Việt Nam trong trường hợp hợp này.
 2. Nếu bằng lái xe tại Đức của bạn là bằng lái xe quốc tế tại Đức thì trong một số trường hợp đặc biệt có thể sử dụng giấy phép lái xe quốc tế do Đức cấp tại Việt Nam. Tuy nhiên để sử dụng bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam cần tuân thủ và đảm bảo đầy đủ cả 2 điều kiện sau đây:

Việc một bằng lái xe quốc tế nói chung và bằng lái xe quốc tế ở Đức nói riêng có sử dụng được ở Việt Nam hay không cần căn cứ vào Khoản 1 Điều 11 Thông tư 29/2015/TT-BGTVT quy định như sau: 

“Điều 11. Sử dụng giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước Viên cấp tại Việt Nam

1.Người có IDP do các nước tham gia Công ước Viên cấp khi điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên lãnh thổ Việt Nam phải mang theo IDP và giấy phép lái xe quốc gia được cấp phù hợp với hạng xe điều khiển; phải tuân thủ pháp luật giao thông đường bộ của Việt Nam.”

Đồng thời, Theo Công ước Vienna 1968 (Công ước Viên) các nước có tên trong danh sách 73 nước dưới đây thì được phép sử dụng bằng lái xe quốc tế ở Đức. Nhìn vào danh sách này chúng ta dễ dàng nhìn thấy cả Việt Nam và Đức đều là thành viên của công ước. Do đó, Khi đổi bằng lái xe quốc tế Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam cấp hoặc tại Đức sẽ có giá trị sử dụng trên lãnh thổ của cả Việt Nam và Đức.

Ngoài ra, để sử dụng bằng lái xe Đức tại Việt Nam thì người đó chỉ có quốc tịch Đức hoặc quốc tịch nước ngoài và có thời gian cư trú trên visa hoặc tạm trú tại Việt Nam ngắn hạn 1 hoặc 2 tháng.

STTTên nướcSTTTên nướcSTTTên nước
1Albania26Hungary51Republic of Moldova
2Armenia27Iran (Islamic Republic of)52Romania
3Austria28Israel53Nga
4Azerbaijan29Ý54San Marino
5Bahamas30Kazakhstan55Senegal
6Bahrain31Kenya56Serbia
7Belarus32Kuwait57Seychelles
8Belgium33Kyrgyzstan58Slovakia
9Bosnia and Herzegovina34Latvia59Slovenia
10Brazil35Liberia60Nam Phi
11Bulgaria36Lithuania61Thụy Điển
12Central African Republic37Luxembourg62Thụy sỹ
13Côte d’lvoive38Monaco63Tajikistan
14Croatia39Mongolia64The former Yugoslav Republic of Macedonia
15Cuba40Montenegro65Tunisia
16Séc41Morocco66Thổ Nhĩ Kỳ
17Cộng hòa dân chủ Congo42Netherlands67Turkmenistan
18Đan Mạch43Niger68Ukraine
19Estonia44Na uy69United Arab Emirates
20Phần Lan45Pakistan70Uruguay
21Pháp46Peru71Uzbekistan
22Georgia47Philippines72Việt Nam
23Đức48Ba lan73Zimbabwe
24Greece49Bồ Đào Nha  
25Guyana50Qatar  
Dịch vụ công đổi giấy phép lái xe quốc tế – Danh sách 85 nước được phép sử dụng giấy phép lái xe quốc tế IDP

Như vậy, theo quy định trên khi giấy phép quốc tế  của bạn được cấp ở Đức thì cũng có giá trị sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam. 

Lưu ý: Trong trường hợp người có 2 quốc tịch (Việt Nam và nước ngoài) hoặc chỉ có 1 quốc tịch Việt Nam hoặc thời gian cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên thì không thể sử dụng bằng lái xe quốc tế ở Đức tại Việt Nam mà bắt buộc phải đổi bằng lái xe Đức sang Việt Nam nếu muốn lái xe hợp pháp tại Việt Nam.

Cách đổi bằng lái xe Đức sang Việt Nam

Văn phòng Doanh Nhân Việt xin gửi đến Quý Anh/ Chị phần hướng dẫn chi tiết thủ tục đổi bằng lái xe Đức sang Việt Nam qua mạng.

THỦ TỤC ĐỔI BẰNG LÁI XE ĐỨC SANG VIỆT NAM CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

 • 2 mặt bằng lái xe Đức (GPLX – giấy phép lái xe Đức) còn thời hạn sử dụng.
 • Mặt thông tin trên Passport Đức – Hộ chiếu Đức còn thời hạn sử dụng.
 • Visa thị thực hoặc thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc dấu tạm trú trong hộ chiếu – Passport.
 • Dấu nhập cảnh của người nước ngoài mới nhất vào Việt Nam.
 • Địa chỉ người nước ngoài đang sinh sống/ học tập/ làm việc tại Việt Nam.

THỦ TỤC ĐỔI BẰNG LÁI XE ĐỨC SANG VIỆT NAM CHO NGƯỜI SONG TỊCH (CÓ 2 QUỐC TỊCH VIỆT NAM – ĐỨC)

 • 2 mặt giấy phép lái xe Đức (GPLX bằng lái xe Đức) còn thời hạn sử dụng.
 • Mặt thông tin trên Passport Đức – hộ chiếu Đức còn thời hạn sử dụng.
 • Mặt thông in trên Passport Việt Nam – hộ chiếu Việt Nam còn thời hạn sử dụng.
 • Dấu nhập cảnh mới nhất vào Việt Nam.
 • 2 mặt căn cước công dân/ chứng minh nhân dân Việt Nam (nếu có).

ĐỔI BẰNG LÁI XE ĐỨC SANG VIỆT NAM CHO NGƯỜI CÓ QUỐC TỊCH VIỆT NAM

 • 2 mặt bằng lái xe Đức (giấy phép lái xe – GPLX Đức) còn thời hạn sử dụng.
 • Visa hoặc thẻ cư trú bên Đức.
 • Mặt thông tin trên hộ chiếu – Passport Việt Nam.
 • 2 mặt chứng minh nhân dân/ căn cước công dân Việt Nam.
 • Dấu nhập cảnh vào Việt Nam tại thời điểm gần nhất.

Lưu ý: Phần thủ tục đổi giấy phép lái xe Đức sang Việt Nam mà trung tâm đổi bằng lái xe quốc tế vừa hướng dẫn ở trên chỉ là phần hồ sơ sơ cơ bản nhất cần chuẩn bị để xử lý phần hồ sơ bên sở GTVT tại Việt Nam. Ngoài ra người đổi GPLX Đức sang Việt Nam cần xử lý thêm phần hợp pháp hóa lãnh sự Đức (làm xác thực và hợp pháp hóa bằng lái xe Đức) thì mới hoàn thiện bộ hồ sơ đổi bằng lái Đức sang Việt Nam theo quy định.

Quý Anh/ Chị còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm các thông tin chi tiết về quy trình, hồ sơ, thủ tục, chi phí và cách đổi bằng lái xe Đức sang Việt Nam xin vui lòng tham khảo thêm thông tin ở nội dung của các bài viết sau đây.

Bằng lái xe Việt Nam có dùng được ở Đức?

Cũng tương tự như bằng lái xe Đức, giấy phép lái xe Việt Nam là giấy phép lái xe quốc gia do đó theo quy định bằng lái xe Việt Nam sẽ chỉ có giá trị sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam chứ không có giá trị tại Đức nói riêng và tại các nước khác nói chung.

Để bằng lái xe Việt Nam có thể dùng được ở Đức thì cần đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế.

Vì Việt Nam và Đức để tham gia Công ước Vienna 1968 (Công ước Vien) nên để lái xe cá nhân tham gia giao thông tại Đức Quý Anh/ Chị có thể chọn đổi một trong hải loại bằng lái xe quốc tế sau đây:

Xem thông tin chi tiết về quy trình, hồ sơ, thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế IDP, chi phí đổi bằng lái xe quốc tế Tổng Cục Đường Bộ cũng như hướng dẫn cách đổi bằng lái xe quốc tế Việt Nam cấp trong các bài viết sau đây.

Xem thông tin chi tiết về quy trình, hồ sơ, thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế IAA, chi phí đổi bằng lái xe quốc tế IAA cũng như hướng dẫn cách đổi bằng lái xe quốc tế IAA Mỹ cấp trong các bài viết sau đây.

https://doanhnhanviet.edu.vn/cach-doi-bang-lai-xe-quoc-te-iaa-my-cap-qua-mang-thu-tuc-don-gian.html

Đổi bằng lái xe Đức sang Việt Nam ở đâu?

Văn phòng Doanh Nhân Việt nhận chuyển đổi bằng lái xe Đức sang Việt Nam, đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế để sử dụng tại Đức và trên 192 quốc gia khác.

Đánh giá bài viết Bằng Lái Xe Đức Có Giá Trị Ở Việt Nam hữu ích

Bài viết Bằng Lái Xe Đức Có Giá Trị Ở Việt Nam đã được đánh giá

Bằng Lái Xe Đức Có Giá Trị Ở Việt Nam

BẰNG LÁI XE ĐỨC CÓ GIÁ TRỊ Ở VIỆT NAM

HOTLINE: 0938-32-44-55
User Rating: 5 ( 10 votes)

Những bài viết có thể bạn quan tâm!

Back to top button
error: Bài viết có bản quyền vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức !!