Xu hướng

Người nước ngoài có được lái xe ở Việt Nam không

Người nước ngoài có được lái xe ở Việt Nam? Hướng dẫn đổi giấy phép lai xe cho người nước ngoài sử dụng tại Việt Nam qua mạng, thủ tục đơn giản

Người nước ngoài có được lái xe ở Việt Nam không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó thời gian người nước ngoài lưu trú tại Việt Nam, giấy tờ người nước ngoài đang ở tại Việt Nam có hợp pháp hay không, giấy phép lái xe mà người nước ngoài sử dụng để tham gia giao thông tại Việt Nam là giấy phép lái xe Việt Nam hay bằng lái xe nước ngoài hay bằng lái xe quốc tế,… là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc người nước ngoài có được lái xe ở Việt Nam hay không?

Bằng lái xe nước ngoài có hiệu lực ở Việt Nam không

Bằng lái xe nước ngoài có 2 dạng:

 • Một loại là giấy phép lái xe nước ngoài:
  • Đây là bằng lái xe quốc gia để sở hữu bằng lái xe quốc gia loại này thì bạn phải đăng ký học và phải vượt qua được kỳ thi sát hạch lý thuyết lẫn thực hành theo quy định của nước sở tại để được cấp giấy phép lái xe quốc gia.
  • Bằng lái xe quốc gia chỉ có giá trị tại quốc gia đó (nước nào cấp bằng thì sẽ có giá trị sử dụng tại nước đó) không có giá trị sử dụng tại các nước khác. Do đó bằng lái xe nước ngoài loại này sẽ không có hiệu lực ở Việt Nam. Với loại giấy phép lái xe này người nước ngoài có được lái xe ở Việt Nam không thì câu trả lời là không sử dụng được.
  • Một số mẫu giấy phép lái xe quốc gia của các nước:
Người nước ngoài có được lái xe ở Việt Nam
Người nước ngoài có được lái xe ở Việt Nam? – Một số mẫu giấy phép lái xe nước ngoài
 • Loại hai là bằng lái xe quốc tế:
  • Bằng lái xe quốc tế hay còn gọi là giấy phép lái xe quốc tế là GPLX được cấp cho những người đã có giấy phép lái xe quốc gia của nước sở tại có nhu cầu lái xe ở nước ngoài để đi du lịch, công tác, thăm bạn bè, người thân ở nước ngoài,…thì có thể đăng ký thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế theo quy định.
  • Giấy phép lái xe quốc tế cũng có nhiều loại tùy vào từng quy định cụ thể của từng quốc gia khác nhau, tùy vào nhu cầu của từng người mà có thể đổi bằng lái xe quốc tế IAA của Mỹ, đổi giấy phép lái xe quốc tế Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật,…
  • GPLX quốc tế của mỗi nước, mỗi hiệp hội, mỗi tổ chức khác nhau thì sẽ có thời gian cấp bằng, thời hạn bằng và số lượng quốc gia mà bằng lái xe quốc tế đó được phép sử dụng cũng khác nhau.

Ví dụ: Đổi bằng lái xe quốc tế IAA do Hiệp Hội Ô Tô Quốc Tế IAA Mỹ cấp thì chỉ 4 ngày có bằng, thời hạn bằng quốc tế lên tới 20 năm và sử dụng trên 192 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đổi giấy phép lái xe quốc tế IDP do Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam cấp thì khoảng 6-7 ngày có bằng, thời hạn giấy phép lái xe quốc tế là 3 năm, bằng lái xe quốc tế Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam cấp thì được phép sử dụng trên 85 nước.

GPLX quốc tế AAA do Hiệp Hội Ô Tô Mỹ cấp chỉ có 1 thời hạn duy nhất là 1 năm và đây là tổ chức con của Hiệp Hội Ô Tô Quốc Tế IAA.

Việt Nam hiện tại đã tham gia vào Công ước Vienna (Công ước Viên) 1968 với các loại bằng lái xe quốc tế có tham gia Công ước này thì được phép sử dụng tại Việt Nam với các điều kiện đi kèm như khi sử dụng bằng lái xe quốc tế phải mang kèm với bằng lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng, người sử dụng là người nước ngoài, thời gian cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam phải ngắn hạn.

Người nước ngoài có được lái xe ở Việt Nam

Với thắc mắc “Người Nước Ngoài Có Được Lái Xe Ở Việt Nam?” Văn phòng Doanh Nhân Việt xin phản hồi với Quý khách như sau. Nếu người nước ngoài thỏa mãn đầy đủ các yếu tố và điều kiện quy định sau đây thì người nước ngoài được phép lái xe ở Việt Nam.

 • Quy định về loại xe điều khiển: Phải là xe được đăng ký, đăng kiểm, có bảo hiểm, có giấy tờ xe hợp pháp và còn thời gian hiệu lực, xe mà người nước ngoài điều khiển phải phù hợp với hạng bằng trên giấy phép lái xe mà người nước ngoài được phép điều khiển theo quy định của nhà nước Việt Nam.
 • Quy định về sức khỏe: Người nước ngoài phải có đầy đủ sức khỏe, đảm bảo các điều kiện quy định về sức khỏe của người nước ngoài khi tham gia điều khiển phương tiện cá nhân tham gia giao thông tại Việt Nam.
 • Quy định về giấy phép lái xe:
  • Người có quốc tịch nước ngoài phải có giấy phép lái xe hợp lệ, còn thời hạn sử dụng và là loại bằng lái xe được pháp luật Việt Nam quy định là có thể sử dụng được tại Việt Nam, trên giấy phép lái xe đó phải có hạng bằng tương đương hoặc cao hơn hạng bằng mà người nước ngoài muốn lái xe ở Việt Nam.
  • Giấy phép lái xe quốc gia của nước ngoài như bằng lái xe của Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật, Canada, Anh, Pháp, Trung Quốc,…Sẽ không được lái xe ở Việt Nam.
  • Người nước ngoài muốn lái xe tại Việt Nam phải có bằng lái xe Việt Nam để có bằng lái xe Việt Nam thì người nước ngoài có thể đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam hoặc sử dụng bằng lái xe quốc tế IAA do Mỹ cấp trong các trường hợp visa hoặc tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam dưới 03 tháng.
 • Quy định về loại xe được phép điều khiển tại Việt Nam: Người nước ngoài nếu sở hữu giấy phép lái xe ô tô B1 hoặc B11 xe số tự động tại Việt Nam thì chỉ được phép lái xe cá nhân từ 4-9 chỗ ngồi, lái xe tải nhỏ dưới 3,5 tấn (loại bằng này không được lái xe kinh doanh). Nếu sở hữu bằng lái xe B2 số sàn thì được phép lái cả xe số sàn và xe số tự động (lái được cả xe cá nhân và xe kinh doanh) ô tô con 4-9 chỗ ngồi, xe ô tô tải nhỏ 3,5 tấn.

Tổng kết: Như vậy người nước ngoài được lái xe ở Việt Nam nếu thỏa mãn các quy định về điều kiện đã mà chúng tôi đã nếu ở trên và đã có bằng lái xe Việt Nam với các trường hợp visa hoặc tạm trú trên 03 tháng, đã đổi bằng lái xe quốc tế IAA với các trường hợp visa hoặc tạm trú dưới 03 tháng.

Người nước ngoài được phép lái xe tại Việt Nam

Người nước ngoài được phép lái xe tại Việt Nam nếu có giấy tờ tùy thân hợp lệ như: Có hộ chiếu còn thời hạn sử dụng, có visa hoặc tạm trú còn thời hạn, có bằng lái xe quốc gia Việt Nam do Sở GTVT cấp và còn thời hạn sử dụng. Trong trường hợp người nước ngoài chỉ có giấy phép lái xe nước ngoài mà chưa có bằng lái xe Việt Nam thì có thể đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam. Chi tiết về quy trình, hồ sơ, thủ tục, mức phí và cách đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài tham khảo trong bài viết sau đây:

Hoặc cũng có thể đổi bằng lái xe nước ngoài sang quốc tế IAA để tham gia giao thông tại Việt Nam trong trường hợp visa hoặc tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam là dưới 03 tháng. Phần hướng dẫn chi tiết chi phí, thủ tục, cách đổi bằng lái xe quốc tế online qua mạng vui lòng tham khảo chi tiết trong các bài viết dưới đây:

Đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài tại Việt Nam

Văn phòng Doanh Nhân Việt hỗ trợ tư vấn hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Đánh giá bài viết Người Nước Ngoài Có Được Lái Xe Ở Việt Nam hữu ích

Bài viết Sử Dụng Giấy Đăng Ký Xe đã được đánh giá

Người Nước Ngoài Có Được Lái Xe Ở Việt Nam

NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CÓ ĐƯỢC LÁI XE Ở VIỆT NAM

HOTLINE: 0938-32-44-55
User Rating: 5 ( 2 votes)

Những bài viết có thể bạn quan tâm!

Back to top button
error: Bài viết có bản quyền vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức !!