Đổi Bằng Lái Xe Quốc Tế
Xu hướng

Thời hạn bằng lái xe quốc tế có phụ thuộc vào thời hạn bằng lái xe Việt Nam?

Hướng dẫn cách đổi bằng lái xe quốc tế cho thời hạn bằng lái xe quốc tế dài đến 20 năm mà không lo phụ thuộc vào thời hạn giấy phép lái xe Việt Nam.

Thời hạn bằng lái xe quốc tế có phụ thuộc vào thời hạn bằng lái xe Việt Nam? Bằng lái xe quốc tế có thời hạn bao lâu? là 2 trong số rất nhiều câu hỏi liên quan đến thời hạn giấy phép lái xe quốc tế mà Văn phòng Doanh Nhân Việt đã nhận rất nhiều trong hơn 2 năm vừa qua.

Hãy cùng Doanh Nhân Việt đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết sau đây nhé!

Thời hạn bằng lái xe Việt Nam

Thời hạn bằng lái xe ô tô

Thời hạn bằng lái xe B1

Bằng lái xe B1 hay còn gọi là giấy phép lái xe hạng B11 hoặc B1.1

Bằng lái xe B1 là một trong 2 loại giấy phép lái xe ô tô phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam.

Giấy phép lái xe B1 được cấp cho người không hành nghề lái xe (không lái xe kinh doanh).

Người sở hữu bằng lái xe ô tô B1 được phép điều khiển xe ô tô con từ 4 đến 9 chỗ ngoài, ô tô tải từ 3,5 tấn trở xuống.

Theo quy định của Bộ Giao Thông Vận Tải, kể từ tháng 1/2014 bằng lái xe ô tô B1 sẽ có thời hạn đến tuổi nghỉ hưu của người lái xe.

Theo thông tư 48 thì thời hạn bằng lái xe B1 cấp cho nữ đến đủ 55 tuổi; thời hạn giấy phép lái xe B1 cấp cho nam đến đủ 60 tuổi.

Với người nữa trên 45 tuổi và với nam trên 50 tuổi mới bắt đầu đăng ký học, thi lấy bằng lái xe B1 thì sau khi thi đỗ thời hạn bằng lái xe ô tô B1 sẽ được cấp là 10 năm được tính kể từ ngày cấp bằng B1.

Tổng kết: Nếu người Việt Nam đăng ký học và thi bằng lái xe hạng B1 khi đủ 18 tuổi thì thời hạn bằng lái xe B1 lên tới 42 năm đối với nam và 37 năm đối với nữ.

Thời hạn bằng lái xe B2 – A4

Cùng với bằng lái xe ô tô hạng B1 thì bằng lái xe B2 là 2 loại giấy phép lái xe phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam.

Bằng lái xe ô tô B2 được cấp cho người hành nghề lái xe (lái xe kinh doanh).

Người có bằng lái xe B2 được phép điều khiển xe ô tô từ 4 đến 9 chỗ ngồi, xe tải từ 3,5 tấn trở xuống.

Tính từ ngày cấp bằng thời hạn bằng lái xe B2 được cấp là 10 năm. Sau 10 năm người sở hữu giấy phép lái xe B2 có thể tiến hành các thủ tục cần thiết để gia hạn bằng lái xe B2 thêm 10 năm.

Lưu ý: Thời hạn bằng lái xe B2 chỉ là 10 năm nên khi sử dụng GPLX B2 cần lưu ý đến thời điểm bằng lái xe ô tô hết hạn để đăng ký gia hạn bằng lái xe B2 tránh trường hợp để giấy phép lái xe B2 hết hạn quá 3 tháng buộc người sở hữu GPLX B2 phải thi lại lý thuyết và quá 1 năm phải thi lại cả lý thuyết lẫn thực hành.

Tương tự như thời hạn giấy phép lái xe hạng B2 thì thời hạn bằng lái xe hạng A4 là 10 năm tính từ ngày cấp bằng.

Thời hạn giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE

Theo đó, Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, được sửa bởi Thông tư 01/2021/TT-BGTVT đã chỉ rõ thời hạn của giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE như sau:

Theo quy định, thì thời hạn bằng lái xe C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 5 năm, kể từ ngày cấp.

Thời hạn bằng lái xe máy A1, A2, A3

Thông tư 01/2021/TT-BGTVT nếu rõ bằng lái xe các hạng như: A1, A2, A3 là không thời hạn.

⚠️ Lưu ý: Thời hạn bằng lái xe Việt Nam được ghi trực tiếp trên giấy phép lái xe được cấp cho người dân.

Thời hạn bằng lái xe quốc tế – Giấy phép lái xe quốc tế

Mỗi một bằng lái xe quốc tế – giấy phép lái xe quốc tế (GPLX quốc tế) sẽ có một thời hạn riêng tùy thuộc vào bằng lái xe quốc tế đó do tổ chức, hiệp hội nào cấp, bằng lái xe quốc tế đó do Mỹ cấp hay do Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam cấp…

Các loại bằng lái xe quốc tế phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể đổi là:

1️⃣ Đổi bằng lái xe quốc tế IAA: ( INTERNATIONAL AUTOMOBILE ASSOCIATION ) Đây là bằng lái xe quốc tế do Hiệp Hội Ô Tô Quốc Tế IAA Mỹ cấp, bằng lái xe quốc tế IAA có thể sử dụng trên 192 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thời hạn giấy phép lái xe quốc tế mà người đổi bằng lái xe quốc tế có thể lựa chọn là: 1 năm hoặc 3 năm hoặc 5 năm hoặc 10 năm hoặc 20 năm. Bằng lái xe quốc tế IAA được cấp theo Công ước Vienna 1986 và Công ước Geneva 1949.

2️⃣ Đổi bằng lái xe quốc tế Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam cấp hay còn được gọi là giấy phép lái xe quốc tế IDP bằng quốc tế này do Việt Nam cấp theo Công ước Vienna (Công ước Viên) 1986 cho phép người sở hữu bằng lái xe quốc tế được lái xe tham gia giao thông trên 85 quốc gia cùng tham gia Công ước.

3️⃣ Đổi bằng lái xe quốc tế AAA: 3 chữ A là hiệp hội ô tô Mỹ ( American Automobile Association ) nếu đúng bản dịch bằng lái xe quốc tế AAA tại Mỹ thì thời hạn bằng chỉ có tối đa 1 năm.

Thời hạn bằng lái xe Việt Nam và thời hạn bằng lái xe quốc tế

Từ thông tin chi tiết mà Văn phòng Doanh Nhân Việt đã đưa ra ở trên chúng ta có thể lập thành bảng so sánh thời hạn bằng lái xe Việt Nam và thời hạn bằng lái xe quốc tế như sau:

THỜI HẠN BẰNG LÁI XE VIỆT NAMTHỜI HẠN BẰNG LÁI XE QUỐC TẾ
Hạng A1; A2; A3: vô thời hạnBằng lái xe quốc tế AAA: 1 năm
Hạng B1; B11; B1.1: tới tuổi hưuGiấy phép lái xe quốc tế IDP: 3 năm
Hạng B2: 10 nămBằng lái xe quốc tế IAA: có thể chọn từ 1 năm đến 20 năm
Hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE: 5 nămBằng lái xe quốc tế có thời hạn riêng
Bảng so sánh thời hạn giấy phép lái xe Việt Nam và thời hạn bằng lái xe quốc tế

Như vậy, giấy phép lái xe Việt Nam có thời hạn riêng còn bằng lái xe quốc tế có thời hạn riêng chứ thời hạn bằng lái xe quốc tế không phụ thuộc vào thời hạn bằng lái xe Việt Nam.

Ví dụ: Bằng lái xe Việt Nam có thời hạn tới 2024 (tức là thời hạn chỉ còn có 2 năm) thì bạn vẫn có thể chọn đổi bằng lái xe quốc tế hạn 5 năm hoặc 10 năm hoặc 20 năm.

Giấy phép lái xe Việt Nam khi nào hết thì bạn cứ đi gia hạn lại bằng lái xe Việt Nam còn bằng lái xe quốc tế vẫn giữ lại và sử dụng được bình thường chứ không bị ảnh hưởng gì cả.

Thời hạn bằng lái xe quốc tế
Thời hạn bằng lái xe quốc tế – bằng lái xe quốc tế có thời hạn bao lâu?

Có nên đổi bằng lái xe quốc tế 20 năm

Có nên đổi bằng lái xe quốc tế hay không phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, đi lại và duy chuyển của mỗi người.

1️⃣ Nếu một người chỉ có quốc tịch Việt Nam quanh năm chỉ lái xe cá nhân tham gia giao thông tại Việt Nam chứ không bao giờ ra nước ngoài để lái xe thì không nên đổi bằng lái xe quốc tế vì người có quốc tịch Việt Nam thì tại Việt Nam chỉ được phép sử dụng giấy phép lái xe Việt Nam để lái xe chứ không được dùng bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam.

2️⃣ Nếu 1 người Việt Nam phải thường xuyên ra nước ngoài để lái xe đi du lịch, công tác, tham bạn bè người thân, làm việc,… thì nên đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế để ra nước ngoài được phép lái xe tham gia giao thông hợp pháp mà không cần phải học, không cần phải thi để lấy bằng lái xe quốc gia ở nước ngoài.

3️⃣ Người nước ngoài có visa hoặc tạm trú ngắn hạn tại Việt Nam muốn lái xe tham gia giao thông tại Việt Nam nhưng không đủ điều kiện để đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam thì có thể đổi bằng lái xe quốc tế IAA để lái xe tham gia giao thông tại Việt Nam.

Dù giấy phép lái xe quốc gia Việt Nam hay bằng lái xe nước ngoài còn thời hạn dài hay ngắn thì thời hạn giấy phép lái xe quốc tế IAA bạn cũng nên chọn làm 10 năm hoặc 20 năm. Vì bằng lái xe quốc tế có thời hạn riêng chứ không phụ thuộc vào thời hạn bằng lái xe Việt Nam. Giấy phép lái xe quốc tế có thể dùng được nhiều lần và đi được trên 192 quốc gia và vùng lãnh thổ, mức chị phí đổi bằng lái xe quốc tế giữ các thời hạn 3 năm, 5 năm, 10 năm và 20 năm cũng không nhiều. Nên khi có nhu cầu đổi bằng lái xe quốc tế để ra nước ngoài sử dụng thì bạn nên làm luôn bằng lái xe quốc tế có thời hạn 10 năm hoặc 20 năm để tiết kiệm chi phí nhé.

Cách đổi bằng lái xe quốc tế IAA

Cách đổi bằng lái xe quốc tế IAA tại Văn phòng Doanh Nhân Việt thật đơn giản. Chỉ cần thực hiện theo trình tự 3 bước sau đây là bạn sẽ có bằng lái xe quốc tế IAA để lái xe trên 192 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần phải cung cấp giấy tờ bản gốc cũng không cần phải có mặt.

1 Bước 1: Khi có nhu cầu đổi bằng lái xe quốc tế IAA để lái xe tham gia giao thông ở nước ngoài bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ cũng như các thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế IAA cần thiết theo quy định sau đây:

THỦ TỤC  ĐỔI BẰNG LÁI XE QUỐC TẾ IAA

🔷 2 mặt bằng lái xe Việt Nam hoặc nước ngoài (GPLX – giấy phép lái xe Việt Nam hoặc nước ngoài) còn thời hạn sử dụng.

🔷 2 mặt căn cước công dân/ Chứng minh  nhân dân hoặc mặt thông tin trên Passport – Hộ chiếu.

🔷 1 ảnh thẻ nền xanh hoặc nền trắng, kích cỡ 3×4 hoặc 4×6 hoặc 5×5 (nền xanh hoặc nền trắng đều được).

🔷 1 chữ ký mẫu (chỉ cần ký tên không cần ghi rõ họ và tên).

⚠️ Lưu ý:

• Ảnh thẻ Quý khách lấy ảnh 3×4 hoặc 4×6 hoặc 5×5 để trên bàn rồi chụp lại tấm ảnh đó gửi qua cho Văn phòng Doanh Nhân Việt. Trong trường hợp Quý khách chưa có ảnh thẻ thì Quý khách đứng sát tường dùng điện thoại chụp lại nửa thân trên của Quý khách gửi qua cho bên em bên em sẽ xử lý lại thành ảnh thẻ cho mình luôn cho Quý khách.

• Chữ ký Quý khách lấy tờ giấy trắng ký tên của Quý khách lên rồi chụp hình chữ ký đó gửi qua cho Văn phòng Doanh Nhân Việt.

Quý khách dùng điện thoại chụp hình tất cả các thủ tục hoặc Scan các thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế như trên rồi gửi qua mạng Zalo/ Viber: 0938.32.44.55 hoặc Email: doibanglaixe459@gmail.com.

2 Bước 2: Sau khi gửi thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế IAA hoàn tất Quý khách tiến hành chọn thời hạn bằng lái xe quốc tế là 3 năm, 5 năm, 10 năm hay 20 năm đồng thời chọn luôn thời gian nhận bằng lái xe quốc tế là 7-9 ngày làm việc có bằng hay 15-17 ngày làm việc có bằng.

Chi phí đổi bằng lái xe quốc tế bao nhiêu tiền?
Thời hạn bằng 4 ngày 9 ngày 15 ngày
Trọn gói không phát sinh và đã có bảo hiểm đầy đủ
1 năm 2.100.000 vnd 1.700.000 vnd 1.500.000 vnd
3 năm 2.300.000 vnd 1.900.000 vnd 1.700.000 vnd
5 năm 2.500.000 vnd 2.100.000 vnd 1.900.000 vnd
10 năm 2.700.000 vnd 2.400.000 vnd 2.200.000 vnd
20 năm 2.900.000 vnd 2.600.000 vnd 2.400.000 vnd
Chi phí đổi bằng lái xe quốc tế IAA

3 Bước 3: Sau khi chọn xong thời hạn giấy phép lái xe quốc tế cũng như thời gian mong muốn nhận giấy phép lái xe quốc tế IAA thì Quý khách tiến hành đóng trước cho Văn phòng Doanh Nhân Việt 50% phí để chúng tôi tiến hành xử lý hồ sơ đổi bằng cho Quý khách. Phần phí còn lại sau khi có bằng Văn phòng Doanh Nhân Việt sẽ hướng dẫn Quý khách cách kiểm tra bằng lái xe quốc tế IAA thật hay giả rồi Quý khách sẽ đóng cho chúng tôi. Sau khi đóng phí xong Quý khách vui lòng cho chúng tôi xin địa chỉ chính xác của Quý khách để có bằng Văn phòng Doanh Nhân Việt tiện liên hệ thông báo và giao bằng về tận nơi cho Quý khách.

Đổi bằng lái xe quốc tế tại Văn phòng Doanh Nhân Việt

Khi Quý khách có nhu cầu đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế với mong muốn thời hạn bằng lái xe quốc tế lên đến 20 năm thì hãy liên hệ ngay Văn phòng Doanh Nhân Việt theo thông tin liên hệ sau nhé!

Tìm kiếm có liên quan thoi han bang lai xe quoc te
thời hạn bằng quốc tế thời hạn bằng lái xe quốc tế iaa
thời hạn bằng lái quốc tế bằng lái xe quốc tế có thời hạn bao lâu
thời hạn bằng lái xe quốc tế giấy phép lái xe quốc tế có thời hạn bao lâu
thời hạn giấy phép lái xe quốc tế đổi bằng lái xe quốc tế tại văn phòng doanh nhân việt
thời hạn gplx quốc tế bằng lái xe quốc tế thời hạn 20 năm

Đánh giá bài viết Thời Hạn Bằng Lái Xe Quốc Tế hữu ích

Bài viết Thời Hạn Bằng Lái Xe Quốc Tế đã được đánh giá

Thời Hạn Bằng Lái Xe Quốc Tế

THỜI HẠN BẰNG LÁI XE QUỐC TẾ

HOTLINE: 0938-32-44-55
User Rating: 5 ( 12 votes)

Những bài viết có thể bạn quan tâm!

Back to top button
error: Bài viết có bản quyền vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức !!