Những Điều Cần Biết Khi Đổi Bằng Lái Xe
Xu hướng

Bằng lái xe Trung Quốc có dùng được ở Việt Nam không?

Bằng lái xe Trung Quốc có dùng được ở Việt Nam không? Hướng dẫn quy trình, hồ sơ, thủ tục, chi phí và cách đổi bằng lái xe Trung Quốc sang Việt Nam

Bằng lái xe Trung Quốc có dùng được ở Việt Nam không? là câu hỏi được nhiều người Trung Quốc sang sinh sống, học tập, làm việc… tại Việt Nam quan tâm.

Những bài viết có thể bạn quan tâm!

Với người chỉ có quốc tịch Việt Nam và người mang đồng thời hai quốc tịch (Việt Nam và Trung Quốc) cũng rất muốn biết liệu bằng lái xe mà họ đã đăng ký học và thi lấy được ở Trung Quốc giờ về Việt Nam có sử dụng để lái xe tham gia giao thông được không?

Nội dung bài viết ngay sau đây không chỉ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi liệu: Bằng lái xe Trung Quốc có dùng được ở Việt Nam không? mà còn hướng dẫn cách sử dụng bằng lái xe Trung Quốc hợp pháp ở Việt Nam,…

Giấy phép lái xe Trung Quốc là gì?

Giấy phép lái xe Trung Quốc hay còn được gọi là bằng lái xe Trung Quốc do Cục Quản lý Giao thông Công cộng Trung Quốc cấp cho người Trung Quốc riêng và người nước ngoài (trong đó có người Việt Nam) đủ điều kiện theo quy định luật giao thông đường bộ tại Trung Quốc.

GPLX Trung Quốc có tên tiếng Trung là “驾驶执照” (jià shǐ zhí zhào).

Hệ thống giấy phép lái xe Trung Quốc được quản lý và cấp phát bởi Cục Quản lý Giao thông Công cộng Trung Quốc (China Public Security Traffic Management Bureau).

Bằng lái xe quốc gia của Trung Quốc được chia thành nhiều hạng, bao gồm các hạng A1, A2, B1, B2, C1, C2, C3, D, E, F và M.

Tương tự như các hạng bằng lái xe ở Việt Nam thì các hạng giấy phép lái xe Trung Quốc khác nhau sẽ được điều khiển các loại phương tiện khác nhau.

Ví dụ, hạng A1 và A2 là cho mô tô, hạng B1 và B2 là cho ôtô du lịch, hạng C1, C2 và C3 là cho ôtô tải, hạng D là cho xe buýt, hạng E là cho ôtô chở người có sức chứa lớn, hạng F là cho các loại xe công nông và hạng M là cho xe máy ba bánh.

Người Việt Nam hoặc người Trung Quốc… để có được giấy phép lái xe Trung Quốc, người đăng ký phải trải qua các bài kiểm tra lý thuyết và thực hành. Nội dung kiểm tra bao gồm luật giao thông, quy tắc đường bộ và kỹ năng lái xe. Sau khi hoàn thành bài kiểm tra và đạt được yêu cầu, người đăng ký sẽ được cấp giấy phép lái xe Trung Quốc phù hợp với hạng phương tiện mà họ muốn lái.

Những người đã có bằng lái xe quốc gia do Trung Quốc cấp nếu có nhu cầu lái xe tham gia giao thông ở các nước khác (ngoài Trung Quốc) thì có thể đăng ký nộp hồ sơ đổi bằng lái xe Trung Quốc sang quốc tế.

Vậy, liệu Bằng lái xe Trung Quốc có dùng được ở Việt Nam không? hãy cùng văn phòng Doanh Nhân Việt tiếp tục đi tìm câu trả lời nhé!

Bằng lái xe Trung Quốc có dùng được ở Việt Nam không?

Như chúng tôi đã trao đổi ở trên thì giấy phép lái xe Trung Quốc có thể được chia làm 2 loại

Giấy phép lái xe quốc gia cấp cho người đã đăng ký học thi và vượt qua được kỳ thì lý thuyết lẫn thực hành và được cấp bằng lái xe để lái xe tham gia giao thông tại Trung Quốc. Vì đây là giấy phép lái xe quốc gia do đó, bằng lái xe loại này chỉ có giá trị sử dụng trên lãnh thổ Trung Quốc chứ không thể sử dụng loại giấy phép lái xe tham gia giao thông ở Việt Nam cũng như các quốc gia khác.

Như vậy, Bằng lái xe quốc gia Trung Quốc không dùng được ở Việt Nam.

Bằng lái xe quốc tế IDP do Trung Quốc cấp được đổi từ bằng lái xe quốc gia Trung Quốc sang mà dù có thể sử dụng ở một số quốc gia và vùng lãnh thổ khác. Tuy nhiên, theo luật giao thông đường bộ mới nhất hiện nay, thì bằng lái xe quốc tế Trung Quốc không dùng được ở Việt Nam.

Như vậy, không riêng gì giấy phép lái xe Trung Quốc mà ngay cả bằng lái xe quốc tế do Trung Quốc cấp cũng không có giá trị sử dụng trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hộ chủ nghĩa Việt Nam.

🛑 Kết luận: Bằng lái xe Trung Quốc có dùng được ở Việt Nam không? thì câu trả lời là không

Vậy người đã có bằng lái xe Trung Quốc thì cần phải làm gì để lái xe hợp pháp tại Việt Nam?

Cách sử dụng bằng lái xe Trung Quốc ở Việt Nam

Việc sử dụng bằng lái xe nước ngoài ở Việt Nam nói chung và sử dụng bằng lái xe Trung Quốc ở Việt Nam nói riêng được quy định rõ trong Luật giao thông đường bộ Việt Nam.

Người có quốc tịch Việt Nam hoặc người có quốc tịch nước ngoài nói chung và người có quốc tịch Trung Quốc nói riêng, kể cả người song tịch (người mang 2 quốc tịch Việt Nam và Trung Quốc) nếu hiện tại đã có bằng lái xe Trung Quốc thì có thể đăng ký đổi bằng lái xe Trung Quốc sang Việt Nam để được lái xe tham gia giao thông hợp pháp tại Việt Nam.

Lưu ý rằng, giấy phép lái xe Trung Quốc sử dụng trong đổi bằng lái xe Trung Quốc sang Việt Nam phải là bằng thật và còn thời hạn sử dụng.

Bằng sử dụng trong đổi giấy phép lái xe cho người Trung Quốc hoặc người Việt Nam kể cả người 2 quốc tịch phải là giấy phép lái xe quốc gia do Trung Quốc cấp.

Bằng lái xe quốc tế IDP do Trung Quốc cấp nói riêng và các loại bằng lái xe quốc tế khác nói riêng sẽ không thể sử dụng để đổi bằng lái xe Trung Quốc sang Việt Nam vì giấy phép lái xe quốc tế không có giá trị độc lập.

Như vậy, với câu hỏi: Bằng lái xe Trung Quốc có dùng được ở Việt Nam không? thì chúng ta có thể kết luận là không nhưng chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng bằng lái xe Trung Quốc để đổi sang bằng lái xe Việt Nam để được lái xe đúng luật, an toàn và hợp pháp tại Việt Nam.

Bằng lái xe Trung Quốc có dùng được ở Việt Nam không
Bằng lái xe Trung Quốc có dùng được ở Việt Nam không

Đổi bằng lái xe Trung Quốc sang Việt Nam

Luật giao thông đường bộ Việt Nam có hướng dẫn rất rõ và chia 3 đối tượng chính trong chuyển đổi giấy phép lái xe Trung Quốc sang Việt Nam bao gồm:

Đổi bằng lái xe cho người Trung Quốc

Với người chỉ mang quốc tịch Trung Quốc thì khi muốn đổi giấy phép lái xe cho người Trung Quốc sang Việt Nam thì cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định sau đây:

 • 2 mặt giấy phép lái xe của người Trung Quốc;
 • Mặt thông tin trên hộ chiếu Trung Quốc;
 • Visa thị thực hoặc thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc dấu xác nhận thời gian mà người Trung Quốc được lưu trú tại Việt Nam;
 • Dấu nhập cảnh mới nhất khi người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam;
 • Địa chỉ ăn ở hoặc làm việc tại Việt Nam của người mang quốc tịch Trung Quốc;

Một số thông tin khác liên quan như chi phí và quy trình cũng như cách đổi giấy phép lái xe cho người Trung Quốc có thể tham khảo thêm nội dung trong bài viết sau đây:

Đổi giấy phép lái xe cho người Trung Quốc

Đổi giấy phép lái xe cho người Trung Quốc

Đổi giấy phép lái xe cho người Trung Quốc qua mạng. Hướng dẫn quy trình, thủ tục, chi phí, cách đổi bằng lái xe cho người Trung Quốc online…. Tìm hiểu thêm

Xem nội dung chi tiết >> https://doanhnhanviet.edu.vn/doi-giay-phep-lai-xe-cho-nguoi-trung-quoc.html

Đổi giấy phép lái xe cho người Trung Quốc

Đổi giấy phép lái xe cho người Trung Quốc

Đổi giấy phép lái xe cho người Trung Quốc tại Việt Nam qua mạng. Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục, chi phí và cách đổi bằng lái xe cho người Trung Quốc… Tìm hiểu thêm

Xem nội dung chi tiết >> https://doibanglaixenuocngoai.vn/doi-giay-phep-lai-xe-cho-nguoi-trung-quoc.html

Đổi bằng lái xe cho người song tịch (mang hai quốc tịch Việt Nam và Trung Quốc)

Khi đổi bằng lái xe cho người hai quốc tịch trong đó có một quốc tịch Việt Nam và một quốc tịch Trung Quốc thì cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy theo quy định sau đây:

 • 2 mặt bằng lái xe Trung Quốc;
 • Mặt thông tin trên hộ chiếu Việt Nam;
 • Mặt thông tin trên passport Trung Quốc;
 • Dấu nhập cảnh của người mang 2 quốc tịch khi vào Việt Nam;
 • 2 mặt chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân Việt Nam (nếu có);

Với người mang hai quốc tịch khi cần biết thêm các thông tin về chi phí, quy trình và cách đổi bằng lái xe cho người hai quốc tịch vui lòng xem nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây.

Đổi bằng lái xe cho người song tịch

Đổi bằng lái xe cho người song tịch

Đổi bằng lái xe cho người song tịch online. Những điều cần biết, cần lưu ý về thủ tục, chi phí, cách đổi bằng lái xe cho người có 2 quốc tịch… Tìm hiểu thêm

Xem thông tin chi tiết >> https://doanhnhanviet.edu.vn/doi-bang-lai-xe-cho-nguoi-song-tich.html

Xem thông tin chi tiết >> https://doibanglaixenuocngoai.vn/doi-bang-lai-xe-cho-nguoi-co-2-quoc-tich.html

Đổi bằng lái xe Trung Quốc sang Việt Nam cho người Việt Nam

Với người chỉ mang mỗi quốc tịch Việt Nam khi cần đổi giấy phép lái xe Trung Quốc sang Việt Nam thì cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

 • 2 mặt bằng lái xe Trung Quốc;
 • Visa hoặc thẻ cư trú bên Trung Quốc;
 • Mặt thông tin trên hộ chiếu Việt Nam;
 • 2 mặt chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân Việt Nam;
 • Dấu nhập cảnh của người Việt Nam khi trở về Việt Nam;

⚠️ Lưu ý: những hồ sơ và thủ tục mà văn phòng Doanh Nhân Việt vừa nêu ở trên chỉ là những loại giấy tờ cần chuẩn bị để xử lý bộ hồ sơ theo quy định của Sở GTVT. Theo quy định hiện nay, ngoài phần hồ sơ cần xử lý ở trên người muốn đổi bằng lái xe Trung Quốc sang Việt Nam cần xử lý thêm bộ xác thực và hợp pháp hóa bằng ở Trung Quốc.

Muốn biết Bằng lái xe Trung Quốc có dùng được ở Việt Nam không? Người Việt Nam khi cần cách đổi bằng lái xe Trung Quốc sang Việt Nam có thể tham khảo các nội dung và thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

>> https://www.doibanglaixequocte.com/doi-bang-lai-xe-trung-quoc-sang-viet-nam.html

Đổi bằng lái xe Trung Quốc sang Việt Nam ở đâu?

Khi bạn cần tìm hiểu các thông tin như: Bằng lái xe Trung Quốc có dùng được ở Việt Nam không?

hay một số thông tin khác như:

1️⃣ Đổi giấy phép lái xe Trung Quốc sang Việt Nam

2️⃣ Đổi bằng lái xe cho người Trung Quốc

vui lòng liên hệ trực tiếp văn phòng Doanh Nhân Việt để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Đánh giá bài viết Bằng Lái Xe Trung Quốc Có Dùng Được Ở Việt Nam Không hữu ích

Bài viết Bằng Lái Xe Trung Quốc Có Dùng Được Ở Việt Nam Không đã được đánh giá

Bằng Lái Xe Trung Quốc Có Dùng Được Ở Việt Nam Không?

BẰNG LÁI XE TRUNG QUỐC CÓ DÙNG ĐƯỢC Ở VIỆT NAM KHÔNG?

0938-32-44-55
User Rating: 5 ( 2 votes)

Những bài viết có thể bạn quan tâm!

Back to top button
error: Bài viết có bản quyền vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức !!