Xu hướng

Bằng B1 có đổi được bằng quốc tế không?

Bằng B1 có đổi được bằng quốc tế không? Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục, quy trình, cách đổi bằng lái xe B1 Việt nam sang quốc tế online qua mạng.

Bằng lái xe B1 là gì?

Bằng lái xe B1 hay còn gọi là giấy phép lái xe B1 là loại bằng lái dành cho xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi và có tải trọng dưới 3,5 tấn và cũng là 1 trong 2 loại bằng lái xe ô tô phổ biến nhất hiện nay.

Những bài viết có thể bạn quan tâm!

Tuy nhiên, sau đó GPLX số tự động cũng được xếp vào hạng bằng B1, dễ gây nhầm lẫn với bằng B1 cũ – loại vẫn cho phép điều khiển xe số sàn. Để phân biệt giữa hai loại bằng này, Bộ GTVT đã thống nhất gọi tên bằng lái xe số tự động là bằng B11. 

Giấy phép lái xe ô tô B1 được cấp cho công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài có tuổi đời từ 18 tuổi trở lên. Thời hạn bằng lái xe B1 được sử dụng tới tuổi nghỉ hưu dành cho cả nam và nữ.

Thời gian đào tạo lý thuyết, thực hành và tổ chức thi sát hạch cấp bằng lái xe B1 theo quy định của Sở GTVT là khoảng 3 tháng 15 ngày.

Như vậy, bằng B1 có đổi được bằng quốc tế không? Quý khách cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu thêm thông tin nhé!

Bằng B1 lái xe gì?

Bằng B1 được chia làm 2 loại bằng: bằng lái xe B1 (lái được cả xe số sàn và xe số tự động) và bằng lái xe số tự động B1 (hay còn được gọi là bằng B11) . Người sở hữu bằng lái xe ô tô b1 thì người điều khiển không được phép kinh doanh (tức là chỉ lái xe cá nhân, xe nhà, không lái được xe hành nghề kinh như: xe bus, xe taxi,…)

 • Bằng lái xe ô tô hạng B1 lái được các loại xe: Ôtô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe; ôtô tải, kể cả ôtô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg; Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg.

Bằng B1 có đổi được bằng quốc tế không?

 • Giấy phép lái xe quốc tế Tổng Cục Đường Bộ: Điều kiện đổi bằng lái xe quốc tế IDP do Tổng Cục Đường Bộ quy định cấp cho công dân Việt Nam và người nước ngoài đã có giấy phép lái xe Việt Nam bằng thẻ nhựa PET. Như vậy người đã có bằng B1 Việt Nam bằng vật liệu PET thì có thể đăng ký thủ tục đổi GPLX quốc tế do Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam cấp theo Công ước Vienna (Công ước Viên) 1968 được giấy phép lái xe quốc tế do Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam cấp được phép sử dụng trên 85 nước.
 • Đổi bằng lái xe quốc tế IAA do Mỹ cấp: Căn cứ theo điều kiện đổi bằng lái xe quốc tế IAA do Hiệp Hội Ô Tô Quốc Tế cấp thì người có giấy phép lái xe quốc gia của các nước thì đều đủ điều kiện để chuyển đổi giấy phép lái xe quốc tế IAA. Như vậy người sở hữu bằng B1 thì có thể đổi bằng lái xe quốc tế IAA do Mỹ cấp theo Công ước Vienna 1968 và Công ước Geneva 1949 cho phép sử dụng trên 192 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Như vậy, có thể khẳng định bằng B1 đổi sang bằng lái xe quốc tế được. Tiếp theo Văn phòng Doanh Nhân Việt xin hướng dẫn Quý khách phần hồ sơ, thủ tục, lệ phí và cách đổi bằng lái xe quốc tế IAA và IDP do Mỹ và Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam cấp.

Cách đổi bằng B1 sang quốc tế qua mạng

Với những bạn đã có bằng B1 do Việt Nam cấp khi có nhu cầu lái xe để tham gia giao thông tại nước ngoài mà không muốn học và thi bằng lái xe của quốc gia sở tại thì có thể tiến hành thủ tục đổi bằng B1 sang quốc tế do Việt Nam cấp để tham gia giao thông tại 85 nước hoặc đổi bằng lái xe B1 sang quốc tế IAA do Hiệp Hội Ô Tô Quốc Tế Mỹ cấp được phép sử dụng trên 192 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đổi bằng lái xe quốc tế idp Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam

Thủ tục đổi bằng B1 sang quốc tế IDP

Giấy phép lái xe quốc tế IDP là bằng lái xe quốc tế do Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam cấp. Đây là bằng lái xe quốc tế được cấp theo Công ước Vienna (Công ước Viên) 1968.

Đổi bằng lái xe quốc tế Tổng Cục Đường Bộ là đổi giấy phép lái xe quốc tế sử dụng trên 85 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là loại GPLX quốc tế chỉ có một thời gian duy nhất là: 03 năm.

Để đổi bằng lái xe quốc tế IDP Việt Nam cấp người muốn đổi cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ cũng như thủ tục đổi bằng lái xe B1 sang quốc tế sau đây:

THỦ TỤC ĐỔI BẰNG LÁI XE B1 SANG QUỐC TẾ IDP
 • 2 mặt bằng B1 bằng thẻ nhựa PET (GPLX – Giấy phép lái xe B1 Việt Nam làm bằng vật liệu PET – giống thẻ ATM ngân hàng)
 • Mặt thông tin trên Passport – hộ chiếu Việt Nam với người Việt Nam hoặc hộ chiếu nước ngoài với người quốc tịch nước ngoài
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân Việt Nam (nếu có)
 • 01 tấm ảnh nền xanh hoặc nền trắng, kích thước 3×4 hoặc 4×6 hoặc 5×5
 • 01 chữ ký mẫu được ký rõ trên tờ giấy trắng (không kẻ ô)

Quy định về giấy phép lái xe quốc tế Tổng Cục Đường Bộ

Giấy phép lái xe quốc tế IDP không có giá trị trong lãnh thổ của nước Công hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Bằng lái xe quốc tế Tổng Cục Đường Bộ chỉ có giá trị trong lãnh thổ của tất cả các bên tham gia với các điều kiện phù hợp với bằng lái xe quốc gia.
Những hạng xe được phép lái là những hạng xe được ghi rõ trong giấy phép lái xe quốc tế IDP.
Giấy phép lái xe quốc tế IDP sẽ không có hiệu lực tại lãnh thổ của bên tham gia khác khi người có tên trong đó đăng ký thường trú tại Quốc gia đó.

Do Giấy phép lái xe quốc tế Tổng Cục Đường Bộ không có giá trị độc lập nên khi sử dụng bằng lái xe quốc tế IDP cần mang theo song song cả bằng lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng.

Cách đổi bằng lái xe B1 sang quốc tế IDP

Để đổi bằng lái xe Việt Nam B1 sang bằng quốc tế do Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam cấp Quý khách có thể tham khảo thông tin đổi chi tiết ở 1 trong 2 bài viết sau đây:

Đổi bằng lái xe quốc tế IAA Hiệp Hội Ô Tô Quốc Tế Mỹ

Thủ tục đổi bằng lái xe B1 sang quốc tế IAA

Đổi bằng lái xe quốc tế IAA là đổi giấy phép lái xe quốc tế do Hiệp Hội Ô Tô Quốc Tế IAA của Mỹ cấp. Đây là bằng lái xe quốc tế được cấp theo Công ước Geneva 1949 và Công ước Vienna 1968.

Giấy phép lái xe quốc tế IAA (GPLX) là bằng lái xe quốc tế được sử dụng trên 192 nước. Thời hạn bằng lái xe quốc tế IAA lên tới 20 năm.

Theo quy định của Hiệp Hội Ô Tô Quốc Tế IAA để đổi bằng B1 sang quốc tế IAA do Mỹ cấp thì bạn cần có đầy đủ các thủ tục sau đây:

THỦ TỤC ĐỔI BẰNG LÁI XE VIỆT NAM SANG QUỐC TẾ IAA
 • 2 mặt bằng lái xe Việt Nam (GPLX – Giấy phép lái xe Việt Nam bằng thẻ giấy cũ hoặc thẻ nhựa PET mới)
 • 2 mặt chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc mặt thông tin trên passport – hộ chiếu
 • 01 chữ ký mẫu (không cần ghi rõ họ và tên)
 • 01 tấm ảnh thẻ kích thước 3×4 hoặc 4×6 hoặc 5×5

Quy định về cấp và sử dụng bằng lái xe quốc tế IAA

Người Việt Nam thì trong lãnh thổ Việt Nam chỉ được phép sử dụng giấy phép lái xe quốc gia Việt Nam chứ không được sử dụng bằng lái xe quốc tế IAA.

Người nước ngoài nếu thời gian cư trú tại Việt Nam ngắn hạn dưới 03 tháng, tức là visa hoặc tạm trú tại Việt Nam dưới 03 tháng thì trong 1 số trường hợp có thể sử dụng được bằng lái xe quốc tế IAA tại Việt Nam.

Với người quốc tịch nước ngoài có visa thị thực hoặc thẻ tạm trú hoặc dấu tạm trú tại Việt Nam trên 03 thì việc sử dụng giấy phép lái xe quốc tế IAA tại Việt Nam có thể sẽ bị làm khó nên tốt nhất trong trường hợp này người nước ngoài nên đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam để tham gia giao thông an toàn và hợp pháp tại Việt Nam.

Khi sử dụng bằng lái xe quốc tế IAA tại Việt Nam hoặc nước ngoài, Quý khách cần mang theo song song cả bằng lái xe quốc tế IAA và bằng lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng theo cùng.

Hướng dẫn đổi bằng B1 hoặc bằng lái xe nước ngoài sang quốc tế IAA

Việc đổi bằng lái xe quốc tế IAA hiện nay tại Việt Nam khá đơn giản, mỗi hồ sơ, thủ tục đổi giấy phép lái xe quốc tế IAA đều được thực hiện online qua mạng chính vì vậy Quý khách đang ở Việt Nam hoặc ở nước ngoài đều có thể đổi được. Cần biết các thông tin chi tiết về quy trình, hồ sơ, thủ tục, lệ phí cũng như cách đổi bằng lái xe quốc tế IAA Quý khách vui lòng tham khảo trong các bài viết sau đây:

Đổi bằng B1 sang quốc tế tại Văn phòng Doanh Nhân Việt

Quý khách cần biết Bằng B1 có đổi được bằng quốc tế không? hoặc cần hỗ trợ đổi giấy phép lái xe quốc tế IDP hoặc đổi bằng lái xe quốc tế IAA vui lòng liên hệ trực tiếp Văn phòng Doanh Nhân Việt.

Đánh giá bài viết Bằng B1 Có Đổi Được Bằng Quốc Tế Không hữu ích

Bài viết Bằng B1 Có Đổi Được Bằng Quốc Tế Không đã được đánh giá

Bằng B1 Có Đổi Được Bằng Quốc Tế Không

BẰNG B1 CÓ ĐỔI ĐƯỢC BẰNG QUỐC TẾ KHÔNG?

HOTLINE: 0938-32-44-55
User Rating: 5 ( 17 votes)

Những bài viết có thể bạn quan tâm!

Back to top button
error: Bài viết có bản quyền vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức !!