Đổi Bằng Lái Xe Nước Ngoài Sang Việt Nam
Xu hướng

Đổi bằng lái xe cho người song tịch

Đổi bằng lái xe cho người song tịch qua mạng. Hướng dẫn quy trình, hồ sơ, thủ tục, chi phí và cách đổi bằng lái xe cho người có 2 quốc tịch online.

Đổi bằng lái xe cho người song tịch là hành trang cần thiết để người mang hai quốc tịch Việt Nam và quốc tịch nước ngoài được tự lái xe cá nhân tham gia giao thông hợp pháp ở Việt Nam mà không cần thiết phải học và thi để lấy giấy phép lái xe Việt Nam.

Những bài viết có thể bạn quan tâm!

Người song tịch là người mang cùng lúc hai quốc tịch khác nhau.

🔷 Ví dụ như: Một người vừa mang quốc tịch Việt Nam vừa mang quốc tịch Mỹ được gọi là người có 2 quốc tịch hoặc song tịch.

Song tịch nghĩa là một công dân được mang cùng lúc hai quốc tịch khác nhau.

Hiện nay, trên thế giới có nhiều nước cho phép công dân của họ được mang song song 2 quốc tịch một quốc tịch của quốc gia đó và một quốc tịch của quốc gia khác.

Tại Việt Nam, pháp luật Việt Nam về quốc tịch quy định:

Pháp luật quy định một trường hợp đặc biệt, mà theo đó, công dân vừa có quốc tịch Việt Nam, đồng thời cũng mang quốc tịch nước ngoài. Trường hợp đặc biệt này chính là trường hợp người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài, đã nhập quốc tịch nước ngoài và có nhu cầu sinh sống, làm việc lâu dài ở Việt Nam thì được đồng thời mang hai quốc tịch. Và trường hợp này chúng ta gọi là song tịch Việt Nam.

Đổi bằng lái xe cho người song tịch hay còn gọi là đổi bằng lái xe cho người có 2 quốc tịch là quá trình chuyển đổi từ bằng lái xe này sang giấy phép lái xe quốc gia khác để phù hợp với quy định luật giao thông đường bộ tại quốc gia mà người đó muốn lái xe tham gia giao thông.

Nguyên tắc hạng bằng khi đổi là đổi đồng hạng với giấy phép lái xe quốc gia nước ngoài.

Ví dụ nếu trong bằng lái xe nước ngoài chỉ có hạng bằng lái xe ô tô thì khi đổi sang bằng lái xe Việt Nam cũng chỉ có hạng giấy phép lái xe ô tô, còn nếu trong giấy phép lái xe nước ngoài có cả hạng ô tô và xe máy phù hợp với quy định luật giao thông đường bộ Việt Nam thì sẽ được xét duyệt bằng lái xe Việt Nam có cả hạng ô tô và xe máy.

Luật giao thông đường bộ Việt Nam hiện nay quy định dù là người chỉ có quốc tịch Việt Nam hay người mang cả hai quốc tịch (song tịch) hoặc người chỉ mang quốc tịch nước ngoài chỉ cần đảm đầy đủ các điều kiện theo quy định thì đều có thể được lái xe tham gia giao thông ở Việt Nam.

Nếu người có 2 quốc tịch hiện tại chưa có bất kỳ một bằng lái xe nước ngoài nào mà muốn được lái xe hợp pháp ở Việt Nam thì bắt buộc phải đăng ký học và thi lấy bằng lái xe Việt Nam để được lái xe ở Việt Nam.

Với người song tịch đã có giấy phép lái xe nước ngoài thì có thể đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam để được lái xe hợp pháp ở Việt Nam.

So với việc học và thi bằng lái xe ở Việt Nam thì đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam thủ tục sẽ đơn giản hơn nhiều, chi phí đổi cũng thấp hơn rất nhiều so với chi phí phải bỏ ra để đăng ký học và thi một cái bằng lái xe ở Việt Nam. Bên cạnh đó đổi giấy phép lái xe nước ngoài sang Việt Nam chỉ mất khoảng 1-2 tuần là đã có bằng sử dụng trong khi đó nếu học và thi bằng lái xe ở Việt Nam phải mất từ 5 đến 6 tháng mới có lịch thi. Đổi thì không cần phải học cũng không cần phải thi trong khi đăng ký học trực tiếp thì phải thi cả lý thuyết lẫn thực hành.

Trường hợp người song tịch có căn cước công dân Việt Nam:

Nếu người có 2 quốc tịch trước đây đã từng đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam hoặc đã từng đăng ký học bằng lái xe Việt Nam mà giờ bằng lái xe Việt Nam sắp hết hạn đã hết hạn dưới 3 tháng thì có thể làm hồ sơ xin gia hạn bằng lái xe Việt Nam nếu như người song tịch có căn cước công dân Việt Nam và trên bằng lái xe Việt Nam ghi quốc tịch Việt Nam.

⚠️ Lưu ý rằng: Muốn gia hạn bằng lái xe Việt Nam phải đảm bảo 3 điều kiện sau.

 1. Bằng lái xe Việt Nam phải còn thời hạn hoặc hết hạn không quá 3 tháng.
 2. Phải có căn cước công dân Việt Nam.
 3. Có giấy khám sức khỏe phù hợp với hạng bằng muốn gia hạn theo quy định của Tổng cục đường bộ Việt Nam.

Trường hợp người song tịch không có căn cước công dân Việt Nam:

Nếu người song tịch đã có bằng lái xe Việt Nam sắp hết hạn hoặc đã hết hạn nhưng không có căn cước công dân Việt Nam thì không thể gia hạn được bằng lái xe Việt Nam.

Nếu người mang 2 quốc tịch không có ý định lái xe ở Việt Nam mà chỉ muốn sử dụng để đi du lịch, công tác, làm việc hoặc thăm bạn bè người thân ở các nước khác thì có thể đổi bằng lái xe quốc tế IAA để sử dụng trên 192 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau.

⚠️ Lưu ý:

Việt Nam không chấp nhận bằng lái xe quốc tế IAA nên không thể đổi bằng lái xe quốc tế IAA để lái xe ở Việt Nam.

Người Việt Nam hoặc người mang 2 quốc tịch muốn lái xe ở Việt Nam thì bắt buộc phải đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam

Nếu người song tịch hiện tại đã có giấy phép lái xe nước ngoài và có nhu cầu lái xe ở Việt Nam thì bắt buộc phải đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam Việt Nam không công nhận bằng lái xe quốc tế IAA.

Trong trường hợp người mang 2 quốc tịch vừa muốn lái xe ở Việt Nam vừa muốn lái xe ở các nước khác thì phải đổi bằng lái xe Việt Nam để lái xe ở Việt Nam và đổi giấy phép lái xe quốc tế IAA để lái xe ở các nước khác.

Hiệp hội ô tô quốc tế IAA chấp nhận đổi bằng lái xe quốc tế IAA từ các loại giấy phép lái xe quốc gia như: Bằng lái xe quốc gia Việt Nam, các loại giấy phép lái xe nước ngoài còn thời hạn sử dụng…

Để thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế IAA cần chuẩn bị bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

 • 2 mặt bằng lái xe Việt Nam hoặc giấy phép lái xe nước ngoài;
 • Mặt thông tin trên hộ chiếu nếu là người nước ngoài hoặc 2 mặt CMND hoặc CCCD nếu là người Việt Nam;
 • 1 ảnh thẻ nền trắng hoặc xanh, kích thước phù hợp là 3×4 hoặc 4×6 hoặc 5×5;
 • 1 chữ ký mẫu (chỉ cần ký tên không cần ghi họ và tên);

⚠️ Lưu ý:
Bằng lái xe quốc tế IAA có thời hạn riêng chứ không phụ thuộc vào thời hạn giấy phép lái xe quốc gia. Do đó người đổi có thể chọn làm bằng lái xe quốc tế IAA với các thời hạn 10 năm hoặc 20 năm tùy vào nhu cầu sử dụng của mình mà không cần quan tâm tới thời hạn của giấy phép lái xe quốc gia.

Chi phí đổi bằng lái xe quốc tế IAA bao nhiêu tiền ? không phụ thuộc vào người đổi là ai? cũng không phụ thuộc vào đối tượng đổi là đối tượng nào ? Phí đổi giấy phép lái xe quốc tế IDP cũng không phụ thuộc vào hạng bằng mà người đổi là xe máy hay ô tô mà chỉ phụ thuộc vào thời hạn bằng lái xe quốc tế cũng như thời gian đổi bằng lái xe quốc tế mà người đổi lựa chọn.

Cụ thể, mức chi phí đổi bằng lái xe quốc tế IAA được trung tâm đổi bằng lái xe quốc tế Doanh Nhân Việt niêm yết cụ thể ở thời điểm hiện tại như sau:

Cách đổi bằng lái xe quốc tế IAA online được văn phòng Doanh Nhân Việt triển khai theo quy trình 3 bước sau đây:

1️⃣ Bước 1: chuẩn bị và gửi hồ sơ.

Trước tiên người đổi bằng cần liên hệ qua số điện thoại Hotline: 0932.100.040 hoặc Zalo số điện thoại: 0938.32.44.55 để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc miễn phí cũng như hướng dẫn phần hồ sơ cần chuẩn bị cũng như báo các nội dung có liên quan như chi phí và các thức gửi hồ sơ đổi bằng lái xe quốc tế IAA.

Sau đó người cần làm bằng sẽ sử dụng điện thoại hoặc Scan toàn bộ thủ tục đổi gửi qua mạng Zalo/ Viber số điện thoại: 0938.32.44.55 hoặc Email: doibanglaixe459@gmail.com để trung tâm Doanh Nhân Việt kiểm tra và xác nhận xem hồ sơ đã được gửi đầy đủ hay chưa.

2️⃣ Bước 2: Lựa chọn thời hạn giấy phép lái xe quốc tế và thời gian nhận bằng lái xe quốc tế IAA.

Các thời hạng mà người đổi bằng có thể lựa chọn là 3 năm hoặc 5 năm hoặc 10 năm hoặc 20 năm. Vì thời hạn GPLX quốc tế IAA có thời hạn riêng nên bạn có thể chọn làm 10 năm hoặc 20 năm nếu bạn muốn mà không cần bận tậm tới thời hạn của GPLX quốc gia.

Nếu người đổi bằng muốn lấy giấy phép lái xe quốc tế IAA nhanh thì có thể lựa chọn làm 6-8 ngày. Trong trường hợp bạn không cần gấp cũng có thể chọn làm bằng lái xe quốc tế IAA sau 15-17 ngày làm việc.

3️⃣ Bước 3: Thanh toán chi phí làm bằng lái xe quốc tế IAA và nhận giấy phép lái xe quốc tế IAA.

Sau khi hồ sơ được xác nhận hợp lệ, đủ điều kiện để đổi. Người đổi cũng đã lựa chọn xong thời hạn bằng và thời gian lấy bằng thì người đổi sẽ tiến hành thanh toán trước 50% chi phí đổi bằng lái quốc tế IAA.

Khi có bằng trung tâm đổi bằng lái xe quốc tế Doanh Nhân Việt sẽ gọi điện và nhắn tin thông báo, đồng thời hướng dẫn người đổi bằng cách kiểm tra bằng lái xe quốc tế IAA thật hay giả rồi người đổi sẽ thanh toán phần chi phí còn lại cho chúng tôi.

Cuối cùng bạn chỉ cần cho chúng tôi địa chỉ chính xác chúng tôi sẽ gửi bằng về tận nơi cho Quý khách.

Văn phòng Doanh Nhân Việt nhận gửi bằng ở tất cả các tỉnh và Thành phố tại Việt Nam kể cả khách hàng đang ở nước ngoài.

Đổi bằng lái xe cho người song tịch
Đổi bằng lái xe cho người song tịch

Nên đổi bằng lái xe Việt Nam cho người song tịch hoặc người chỉ có quốc tịch Việt Nam kể cả người chỉ mang quốc tịch nước ngoài nếu muốn lái xe hợp pháp và đúng luật tại Việt Nam.

Theo luật giao thông đường bộ Việt Nam hiện nay thì Việt Nam không chấp nhận bằng lái xe nước ngoài kể các cả các loại giấy phép lái xe quốc tế IAA do Mỹ cấp hay bằng lái xe quốc tế IDP do Việt Nam cấp.

Không nên đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam nếu như người đổi không có ý định lái xe tham gia giao thông ở Việt Nam mà thay vào đó nên đổi bằng lái xe nước ngoài sang quốc tế IAA để được lái xe tham gia giao thông ở các quốc gia và vùng lãnh thổ khác.

Người có 2 quốc tịch hay còn được gọi là người song tịch có thể lựa chọn đổi bằng lái xe Việt Nam ra theo quốc tịch Việt Nam hoặc ra theo quốc tịch nước ngoài tùy thuộc vào những loại giấy tờ mà người đó đang có.

Thủ tục đổi theo quốc tịch Việt Nam:

 • 2 mặt bằng lái xe nước ngoài;
 • Mặt thông tin trên hộ chiếu Việt Nam;
 • Mặt thông tin trên Passport nước ngoài;
 • 2 mặt căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân Việt Nam;
 • Dấu nhập cảnh vào Việt Nam ở lần gần nhất;
 • 2 mặt giấy phép lái xe Việt Nam ô tô hoặc xe máy nếu đã từng có;

Thủ tục đổi theo quốc tịch nước ngoài:

 • 2 mặt giấy phép lái xe nước ngoài;
 • Mặt thông tin trên Passport nước ngoài;
 • Thẻ xanh tạm trú 2 hoặc 3 năm hoặc giấy miễn thị thực hoặc visa thị thực…;
 • Dấu nhập cảnh của người mang 2 quốc tịch ở thời điểm gần nhất;
 • Địa chỉ người nước ngoài đang ở và làm việc ở Việt Nam;
 • 2 mặt bằng lái xe ô tô hết hạng hoặc xe máy nếu có;

⚠️ Lưu ý:

Khi đổi bằng lái xe cho người song tịch nếu người này đủ điều kiện để đổi theo quốc tịch Việt Nam thì nên đăng ký và nộp hồ sơ đổi bằng ra theo quốc tịch Việt Nam vì khi đổi bằng theo quốc tịch Việt Nam thì giấy phép lái xe Việt Nam sau khi đổi sẽ được thời hạn dài và sau này bằng lái xe Việt Nam hết hạn thì được quyền gia hạn lại mỗi lần gia hạn giấy phép lái xe Việt Nam sẽ có thời hạn 10 năm.

Trong khi đó nếu đổi GPLX Việt Nam theo quốc tịch nước ngoài thì thời hạn bằng Việt Nam sau khi đổi sẽ rất ngắn và bằng Việt Nam sau này hết hạn cũng không gia hạn được mà phải làm thủ tục đổi lại bằng lái xe Việt Nam từ đầu.

Do chi phí đổi bằng lái xe cho người song tịch phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

🔷 Loại giấy phép lái xe quốc gia mà người song tịch sử dụng để đổi thuộc quốc gia và vùng lãnh thổ nào?

🔷 Bộ hồ sơ đó có thể xử lý được toàn bộ tại Việt Nam không hay vừa phải xử lý ở Việt Nam vừa phải xử lý ở nước ngoài.

🔷 Đổi bằng lái xe cho người song tịch là xử lý ra theo diện quốc tịch Việt Nam hay quốc tịch nước ngoài ?

🔷 Sở GTVT hoặc trung tâm hành chính công mà người 2 quốc tịch muốn đổi thuộc tỉnh nào vì ngoài những quy định chung thì một số Sở GTVT còn đưa ra những quy định riêng về đổi bằng.

🔷 Thời điểm lựa chọn đổi bằng lái xe cho người song tịch là khi nào vì có thể quy định đổi bằng ở mỗi thời điểm có thể sẽ thay đổi mỗi khác.

Chính vì vậy để biết chính xác mức chi phí đổi bằng lái xe cho người song tịch ở thời điểm muốn đổi hãy liên hệ trực tiếp chuyên viên tư vấn văn phòng đổi bằng Doanh Nhân Việt để được báo giá chính xác tại thời điểm đó nhé!

Đổi bằng lái xe cho người song tịch là việc làm cần thiết và không thể bỏ qua nếu người mang 2 quốc tịch muốn được lái xe hợp pháp ở Việt Nam.

Để việc đổi bằng diễn ra nhanh chóng, thuận lợi nhanh có bằng thì người đổi bằng cần thực hiện theo quy trình 3 bước mà trung tâm Doanh Nhân Việt sẽ hướng dẫn ngay sau đây!

1 Bước 1: Chụp hình toàn bộ giấy tờ hồ sơ như đã hướng dẫn ở trên rồi gửi toàn bộ thủ tục qua mạng Zalo/ Viber số điện thoại: 0938.32.44.55 hoặc Email: doibanglaixe459@gmail.com. Sau khi tiếp nhận hồ sơ chúng tôi sẽ kiểm tra và xác nhận tình trạng hồ sơ của Quý khách.

2 Bước 2: Sau khi hồ sơ xác nhận hợp lệ thì người đổi bằng sẽ tiến hành thanh toán một phần chi phí đổi bằng để văn phòng Doanh Nhân Việt tiến hành xử lý hồ sơ đổi bằng cho người song tịch. Hồ sơ được trung tâm Doanh Nhân Việt xử lý toàn bộ cho Quý khách. Quý khách chỉ cần làm theo đúng hướng dẫn của chúng tôi là được.

3 Bước 3: Sau khi toàn bộ hồ sơ đã được xử lý hoàn tất thì người đổi bằng sẽ chọn thời gian để có mặt tại Sở GTVT để chụp hình trình diện. Thời gian trình diện từ thứ 2 đến thứ 6 người đổi có thể lựa chọn thời gian phù hợp với thời gian rảnh của mình. Vì hình chụp tại Sở GTVT là hình in trực tiếp vào bằng lái xe Việt Nam nên bước này người đổi bằng phải có mặt. Sau khi chụp hình trình diện xong người đổi bằng có thể đăng ký nhận giấy phép lái xe Việt Nam qua đường bưu điện để có bằng Sở GTVT sẽ gửi bằng về tận nơi cho Quý khách.

Khi Quý khách cần tìm hiểu thông tin đổi bằng lái xe cho người song tịch nói chung và đổi bằng lái xe quốc tế cho người song tịch nói riêng có thể liên hệ trực tiếp trung tâm đổi bằng lái xe quốc tế Doanh Nhân Việt để được hỗ trợ dịch vụ tốt nhất với mức chi phí hợp lý nhất nhé!

Đánh giá bài viết Đổi Bằng Lái Xe Cho Người Song Tịch hữu ích

Bài viết Đổi Bằng Lái Xe Cho Người Song Tịch đã được đánh giá

Đổi Bằng Lái Xe Cho Người Song Tịch

ĐỔI BẰNG LÁI XE CHO NGƯỜI SONG TỊCH

HOTLINE: 0938-32-44-55
User Rating: 5 ( 3 votes)

Những bài viết có thể bạn quan tâm!

Back to top button
error: Bài viết có bản quyền vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức !!